Wifi bị chấm than – Tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp

Wifi bị chấm than là Wifi bị hỏng hay bị lỗi và máy không thể kết nối được với mạng, trường hợp này khá là phổ biến ở tất cả các mạng Wifi. Để tìm hiểu được cách khắc phục hãy cùng Tin học Đại Dương xanh tìm hiểu bài viết dưới đây.

Hướng dẫn khắc phục wifi bị chấm than

Tại sao lại xuất hiện WiFi bị chấm than?

• Có quá nhiều người truy cập vào cùng 1 mạng LAN mà bạn đang sử dụng dẫn đến tình trạng quá tải.
  • Các địa chỉ IP bị xung đột giữa Router và Modem WiFi.
  • Modem bị nóng, đơ và treo.
  •  Hay Máy tính bị nhiễm virus.
Có rất nhiều lý do để Wifi bị dấu chấm than

Cách khắc phục WiFi bị chấm than

Wifi là một công nghệ không dây giúp kết nối các thiết bị với nhau và truy cập Internet. Việc khắc phục wifi bị chấm than là điều cần thiết để đảm bảo sự liên tục và ổn định trong việc sử dụng Internet.

Reset lại thiết bị mạng

Trong bất kỳ trường hợp nào điều đầu tiên khi mạng bị lỗi hay Wifi có dấu chấm than thì bạn hãy khởi động lại modem hay router wifi của mình. Đây là cách đầu tiên mà cách kỹ thuật viên hay sửa lỗi về mạng. Bạn chỉ cần tắt đi và bật lại thiết bị để mạng có thể hoạt động lại.

Nhấn nút reset để chạy lại mạng Wifi

Sử dụng Troubleshoot Problems để khắc phục

Troubleshoot Problems giúp chẩn đoán lỗi của Wifi rồi sau đó sẽ tự động sửa lỗi một cách nhanh chóng trong hệ điều hành Window. Một số lỗi thường gặp như : lỗi âm thanh, mạng, và các lỗi khác. Những ai không giỏi về công nghệ vẫn có thể sửa một cách nhanh nhất.

Thực hiện các thao tác dưới đây để khắc phục lỗi:

• Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng “WiFi bị chấm than => chọn Troubleshoot Problems.
  • Bước 2: Hệ điều hành lúc này sẽ phân tích, tìm ra lỗi và sửa chữa trên máy tính ngay.

Hay bạn có thể mở tính năng Troubleshoot Problems bằng cách khác để khắc phục sự cố mạng :

• Bước 1: Chọn  Settings rồi bạn chọn Update & security
  • Bước 2: Nhấn Troubleshoot => Nhấn Network Adapter
  • Bước 3:  Click vào Run the troubleshooter
  • Bước 4:  Nhấn kết nối mạng mà bạn muốn sửa => Nhấn Next để bắt đầu.
Truy cập vào máy tính để khắc phục lỗi

Cài đặt lại địa chỉ IP

Đây được cho là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng Wifi bị chấm than. Hầu hết thiết bị này được dùng cho các hộ gia đình và cá nhân họ đều được cấp địa chỉ IP. Để đặt lại địa chỉ IP cần các thao tác dưới đây:

• Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ RUN => gõ dòng lệnh cmd.
  • Bước 2: Lúc này DOS hiện ra => bạn gõ dòng lệnh “ipconfig/release” => Nhấn Enter, (Lúc này địa chỉ IP giải phóng  cho các bộ tiếp hợp mạng được kết nối)
  • Bước 3: Sau khi giải phóng IP => gõ dòng lệnh “ipconfig/renew” => Nhấn Enter để cấp một IP mới.
  • Bước 4: Sau khi hoàn thành, laptop/máy tính sẽ cấp địa chỉ IP mới = > bạn tiến hành kiểm tra xem máy đã kết nối Internet chưa.
Cài đặt lại địa chỉ IP, để có thể kết nối lại mạng

Cài đặt lại Driver của card WiFi

Nếu bạn thực hiện các cách trên mà wifi của bạn vẫn chưa được khắc phục lỗi, hãy thực hiện update lại driver wifi. Rồi kết nối lại xem có khắc phục được không.

• Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng   => chọn Device Manager.
  • Bước 2: Sau khi xuất hiện Device Manager => Chọn Network adapters => mở rộng Network adapters bằng cách nhấn bạn vào mũi tên hướng xuống.
  • Bước 3: Click chuột phải Adapter đang dùng sau đó Nhấn Update driver.
  • Bước 4: Chọn Search automatically for updated driver software => đóng Device manager => Rồi khởi động lại PC của bạn.
Cài đặt lại Driver của card WiFi trên máy tính

Một số câu hỏi liên quan

WiFi bị chấm than có thường xuyên xảy ra không?

•  Lỗi này sẽ xảy ra thường xuyên nếu bạn sử dụng không đúng cách.
  • Lỗi này có thể xảy ra ở các thiết bị khác mà không phải thiết bị của bạn.
  • Bạn có thể khắc phục tình trạng này tại nhà một cách đơn giản và nhanh chóng.

Bộ định tuyến ở tầng dưới nhưng tôi muốn có tín hiệu WiFi mạnh hơn ở tầng trên. Tôi cần gì để cải thiện kết nối?

• Nếu ngôi nhà bạn quá lớn thì bạn nên đặt Wifi ở nhiều vị trí khác nhau để có thể nhận được tin hiệu Wifi.
  • Hãy đặt các anten nằm ngang thay vì dọc như chúng ta hay làm, điều đó sẽ khiến sóng Wifi đi lên cao chứ ko phải đi ngang.
  • Dán giấy dán tường bằng kim loại lên cầu thang. Lúc này cầu thang thành đường dẫn sóng cho Wifi.
  • Hay bạn Cắt một lỗ trên sàn.

Kết luận

Wifi bị chấm than là một vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng wifi. Bài viết trên đã giúp bạn hiểu, các biện pháp khắc phục phù hợp, người dùng có thể dễ dàng khắc phục tình trạng này và tiếp tục sử dụng wifi một cách hiệu quả tại nhà .Hãy truy cập vào Tin học Đại Dương Xanh để tìm hiểu thêm nhé!