Nguyên nhân mạng yếu và cách khắc phục hiệu quả cho người dùng

Tình trạng mạng yếu xảy ra trong quá trình làm việc sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới wifi yếu mà bạn cần nắm rõ. Tin học Đại Dương Xanh sẽ đưa ra những nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả cho người dùng tham khảo nhé.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới mạng yếu

Mạng yếu nguyên nhân từ đâu?

Trong quá trình sử dụng mạng wifi có những lúc bạn thấy mạng yếu, mạng kém tốc độ load chậm khiến công việc bạn bị ảnh hưởng. Vậy cùng tìm hiểu những nguyên nhân dưới đây để đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhé:

• Nguyên nhân do lỗi từ nhà cung cấp mạng như nhà mạng Viettel, Vinaphone, FPT… Có thể họ đang tiến hành bảo trì hoặc có lỗi nào đó xảy ra.
  • Do tình trạng đứt cáp quang biển AAG, APG cũng khiến mạng yếu dần.
  • Thiết bị modem của công ty, gia đình bạn bị cũ hoặc bị hỏng khiến mạng yếu.
  • Dây cáp mạng đã sử dụng lâu, cũ hỏng làm cho kết nối wifi bị dán đoạn, chậm load làm cho wifi yếu.
  • Nhiều thiết bị truy cập vào cùng lúc cũng khiến cho tình trạng mạng bị nghẽn và chậm lại.
  • Bộ phát wifi nhà bạn đặt ở nơi có nhiều vật cản cũng khiến cho tín hiệu wifi yếu, tốc độ không cao.
Mạng yếu do có nhiều thiết bị sử dụng cùng lúc

Cách khắc phục mạng yếu đơn giản, nhanh chóng

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân mạng lag, bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những giải pháp, cách khắc phục mạng yếu hữu hiệu, cụ thể như sau:

Khởi động lại modem

Khởi động lại modem cách khắc phục mạng yếu đơn giản và hiệu quả. Nếu bạn đối mặt với tình trạng mạng yếu, chập chờn hãy thử khởi động lại modem. Bạn chỉ cần ấn vào nút nguồn để tắt thiết bị và để trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút là có thể bật lại modem để reset lại hệ thống cấp wifi.

Khởi động lại modem cho mạng được phát ổn định

Kiểm tra, thay thế dây cáp

Trường hợp cáp mạng bạn đang sử dụng có vấn đề hãy thay thế ngay bằng một dây cáp mới đây cũng là một trong các cách khắc phục mạng yếu đơn giản. Hiện nay, có một số loại dây cáp được đánh giá cao như cáp CAT-5E và CAT 6/6A. Hai loại dây này có đường truyền mạng hoạt động tốt và có tốc độ truy cập mạng ổn định nên bạn có thể ưu tiên lựa chọn.

Thay thế dây cáp mới đảm bảo chất lượng hơn

Điều chỉnh lại vị trí của router phát wifi

Bạn hãy kiểm tra ngay xem vị trí đặt router phát wifi của bạn có nằm ở khu vực thông thoáng. Nếu trường hợp đúng đang ở vị trí kín quá sẽ khiến mạng yếu. Lúc này cách khắc phục mạng yếu là chuyển ngay cục phát ra vị trí thoáng, cao, ít vật cản để có thể phủ sóng rộng hơn.

Điều chỉnh vị trí của router

Điều chỉnh lại hướng ăng – ten cho đúng

Nguyên nhân mạng yếu xuất phát từ việc hướng ăng ten của cục phát wifi. Trong trường hợp nay cách khắc phục mạng yếu là bạn hãy đặt 2 ăng ten ở một vị trí ngang và một dọc. Điều này sẽ giúp cho việc phát – nhận sóng của bộ định tuyến hoạt động tốt hơn.

Điều chỉnh hướng ăng ten cho sóng phát mạnh hơn

Hãy kiểm tra các thiết bị truy cập wifi

Nếu cùng lúc có quá nhiều thiết bị sử dụng mạng sẽ ảnh hưởng tới tốc độ đường truyền wifi yếu. Thế nên bạn cũng nên kiểm tra xem có phải có quá nhiều thiết bị đang sử dụng mà không cần thiết thì nên tắt đi. Đây là cách khắc phục mạng yếu mạng lại hiệu quả rõ rõ rệt.

Kiểm tra xem có nhiều thiết bị truy cập mạng không

Kiểm soát băng thông mạng

Tiếp theo bạn cần kiểm soát băng thông mạng bằng cách kiểm tra xem có thiết bị nào đang “chiếm dụng” cho việc tải game, chương trình hay xem phim. Nếu có nhiều thiết bị như vậy bạn cũng cần giảm tải để đường truyền mạng ổn định với tốc độ cao hơn đây cũng là cách khắc phục mạng yếu.

Kiểm tra thông băng mạng để có đường truyền mạng ổn định

Báo sự cố cho nhà mạng

Nếu như bạn đã thử và thực hiện tất cả các giải pháp khắc phục mạng yếu như trên mà vẫn không thành công thì hãy báo cáo sự cố này cho nhà mạng. Nhân viên nhà mạng sẽ có trách nhiệm kiểm tra lại đường truyền cũng như đưa ra phương án tốt nhất cho tình trạng mạng yếu trong thời gian nhanh nhất.

Báo cáo sự cố cho nhà mạng để được xử lý tốt hơn

Sử dụng thiết bị kích sóng Wifi tăng tốc độ

Một trong những cách khắc phục mạng yếu hiệu quả nhất đó chính là sử dụng thiết bị kích sóng wifi. Thiết bị này sẽ giúp cho sóng wifi của bạn khuếch tán với phạm vi rộng và cường độ mạnh hơn.

Sử dụng thiết bị kích phát wifi để có được mạng tốt hơn

Một số câu hỏi liên quan

Repeater Wifi nên được sử dụng khi nào?

Repeater Wifi sẽ có chức năng khuếch tán sóng wifi với phạm vi rộng lớn và cường độ mạnh hơn. Do đó, bạn nên sử dụng thiết bị này ở những ngôi nhà cao tầng, công ty hoặc nơi có nhiều thiết bị kết nối mạng cùng sử dụng một lúc.

Nên sử dụng kích phát wifi ở nơi có nhiều người sử dụng mạng cùng lúc

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục mạng yếu cho bạn đọc tham khảo. Tin Học Đại Dương Xanh tin rằng qua bài viết bạn sẽ có được những trải nghiệm tốt hơn về mạng wifi và tự tin khắc phục khi có sự cố về mạng xảy ra.